"สร้างผู้ผลิตจากแปลงนา สู่ผู้ประกอบการ"

Last updated: Oct 7, 2019  |  169 จำนวนผู้เข้าชม  |  รอบรั้ววิทยาลัยชุมชนสงขลา

"สร้างผู้ผลิตจากแปลงนา สู่ผู้ประกอบการ"

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2562 วิทยาลัยชุมชนสงขลา นำเกษตรกรผู้ผลิตข้าวช่อขิง จำนวน 10 คน เปลี่ยนสถานที่เรียนรู้สู่ผู้ประกอบการจากแปลงนาเป็นห้องปฏิบัติการทางวิทยา ศาสตร์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา เพื่อฝึกปฏิบัติการผลิตสินค้าเวชสำอางค์อย่างง่ายจากการใช้ข้าวช่อขิงจำนวน 2 กิโลกรัม ที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเป็นสบู่จากข้าวช่อขิง  แชมพูข้าวช่อขิง  และสครับข้าวช่อขิง (จากกากข้าวเหลือใช้ที่สกัดแล้วเป็นสารตั้งต้น)ตลอดกระบวนการฝึกปฏิบัติเกษตรกรทั้ง 10 คน ต้องลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง อาศัยทักษะทางวิทยาศาสตร์ การชั่งตวงวัดที่แม่นยำตามสูตรและส่วนผสมต่างๆที่กำหนดให้เรียนรู้สุขลักษณะในการผลิตสินค้าสำหรับอุปโภคทุกคนที่เข้าร่วมฝึกปฏิ บัติมีความมุ่งมั่นจะเพิ่มมูลค่าข้าวช่อขิงให้สูงขึ้นเรื่อยๆโดยได้รับการต้อนรับ จาก ดร.ภวิกา มหาสวัสดิ์ และดร.ปวีณา ดีกิจ  อาจารย์ประจำภาควิชาจุลชีวประยุกต์ และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นพี่เลี้ยงให้กับเกษตรกรอย่างดีเยี่ยมทำ ให้ได้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 ประเภทออกมาสมบูรณ์แบบ มีกระบวนการและส่วนผสมเสมือนผลิต ภัณฑ์เดียวกัน แต่ยี่ห้ออื่นที่ได้รับการรับรองจาก มผช. และ อย.แล้ว เนื่องจากนำไปเทียบเคียงกระบวนการขอรับรองผลิตสินค้ายี่ห้ออื่นจากคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยดังกล่าว หลังจากนี้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวช่อขิงจะคัดกรองเอาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับชุมชนมาออกแบบบรรจุภัณฑ์ใส่ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการฝึกปฏิบัติจริง

Powered by MakeWebEasy.com