แชร์
อัพเดทล่าสุด: 3 พ.ค. 2024
131 ผู้เข้าชม

วันที่ 11-12 มกราคม 2566 วิทยาลัยชุมชนสงขลา นำโดย นางสุธี เทพสุริวงค์ นางสาวศุภพิชญ์ ดำนวล และนางสาวกฤษณวรรณ เสวีพงศ์ ผู้รับผิดชอบโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นถิ่นลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจฐานราก ดำเนินการจัดกิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการถอดบทเรียนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อการจัดการองค์ความรู้ ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านม้าเงย-โคกม่วง ตำบลป่าชิง อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา และศาลาประชาคม หมู่ที่ 5 ตำบลวัดจันทร์ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 15 คน จากกิจกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านม้าเงย-โคกม่วง ทำให้กลุ่มวัดจันทร์ได้รับประสบการณ์และเกิดแนวคิดในการพัฒนากลุ่มของตนเอง จึงได้มีการสรุปประสบการณ์และถอดบทเรียนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้ 
       สำหรับการถอดบทเรียนจากประสบการณ์ศึกษาดูงานจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านม้าเงย-โคกม่วง ทำให้กลุ่มวัดจันทร์ได้แนวคิดและประเด็นสำคัญที่จะสามารถนำมาพัฒนากลุ่ม ได้แก่ ประเด็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน การบริหารจัดการกลุ่ม การทำงานเป็นทีม สถานที่ที่มีความเหมาะสม วัสดุอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ รวมถึงการตลาดและเครือข่าย
       และการสรุปบทเรียนในสิ่งที่กลุ่มวัดจันทร์ได้ดำเนินการ สรุปได้ว่า ทรัพยากรในท้องถิ่นส่วนใหญ่เป็นผลผลิตทางการเกษตรแบบผสมผสานที่ได้รับมาตรฐาน GAP เช่น กล้วย มะพร้าว ฟักทอง มะนาว พริก ถั่วพู ละมุด และผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด มีการจัดตั้งกลุ่มในชุมชน ได้แก่ กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มออมทรัพย์ แต่ยังไม่มีการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน ทางกลุ่มมีวัสดุอุปกรณ์ที่จัดซื้อเป็นของกลุ่ม เช่น เครื่องบดสองแขน และมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์สินค้า กทลี ได้มีการทำแป้งกล้วยขายในกลุ่มผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน การทำข้าวเกรียบแป้งกล้วย/ฟักทอง/มันม่วง และการทำขนมดูแป้งกล้วย ส่วนในเรื่องของการตลาด ส่วนใหญ่จะวางขายสินค้าในร้านค้าชุมชนและขายตามออเดอร์ และจะพัฒนากลุ่มโดยการจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยได้มีการทำข้อตกลงให้ประธานกลุ่มได้ดำเนินการส่งเอกสารเพื่อจดวิสาหกิจชุมชนแล้ว นอกจากนี้ ทางกลุ่มได้มีข้อสรุปเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกับวิทยาลัยชุมชนสงขลา ได้แก่ การนำแป้งกล้วยไปสู่กระบวนการส่งตรวจเพื่อหาความชื้นและคุณค่าทางโภชนาการ โดยจะมีการประสานงานติดต่อกับสำนักงานอุตสาหกรรมภาค 11 และคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์แป้งกล้วยเป็นขนมทองพับ/ทองม้วน โดยจะได้ดำเนินการเพื่อการจัดกิจกรรมพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวต่อไป


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy