
“ใจถึงใจ” ถอดบทเรียนสร้างสุข พัฒนาทักษะชีวิตเยาวชนคืนสู่สังคม หลังฝึกอบรมหลักสูตรอาชีพสร้างสุข จำนวน 30 ชั่วโมง
ณ สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดสงขลา
•••••••••••••••••••••••••••••••••••••••••
วิทยาลัยชุมชนสงขลา เดินหน้าจัดกิจกรรมถอดบทเรียนความสำเร็จ หลังเสร็จสิ้นการฝึกอบรมหลักสูตรอาชีพสร้างสุข (จำนวน 30 ชั่วโมง) (ซึ่งแบ่งการเรียนรู้ออกเป็น 3 หน่วยหลัก ได้แก่
• หน่วยขนมปังฟื้นสุข (6 ชั่วโมง)
• หน่วยเรียนรู้วิถีเศรษฐกิจพอเพียง (6 ชั่วโมง)
• หน่วยฝึกทักษะอาชีพการทำโรตี-ชาชัก (18 ชั่วโมง)
กิจกรรมนี้จัดขึ้นภายใต้โครงการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นสำหรับเด็ก เยาวชน และผู้หลุดจากระบบการศึกษาในพื้นที่จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2569 ณ สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดสงขลา โดยมี นายวทัญญู หมัดชูโชติ (ครูชำนาญการ) เป็นผู้นำกระบวนการกลุ่ม พร้อมด้วย นางสาวเอมอร เอี่ยมอักษร (นักวิชาการศึกษา) และ นางสาวอฑิตา กุ้งแก้ว (เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการฯ) ร่วมเป็นบุคลากรขับเคลื่อนกิจกรรม
กิจกรรม “ใจถึงใจ” สะท้อนความหวังผ่านหัวใจ 4 ห้อง
บรรยากาศการเรียนรู้ร่วมกันเริ่มต้นด้วยความอบอุ่นผ่านกิจกรรมในชื่อ “ใจถึงใจ” โดยมีเด็กและเยาวชนเข้าร่วมทั้งหมด 50 คน ทุกคนต่างเรียกขานผู้นำกระบวนการอย่างสนิทสนมว่า “บังหมัด” (อาจารย์วทัญญู) ซึ่งสะท้อนถึงความผูกพันดั่งเป็นสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน มีการใช้เกมสันทนาการเพื่อแบ่งกลุ่มเยาวชนคละอายุออกเป็น 5 กลุ่ม ในกิจกรรมนี้ เยาวชนทุกคนได้รับกระดาษคนละ 2 แผ่นเพื่อสะท้อนความรู้สึกภายในใจ
• กระดาษแผ่นแรก (วาดหัวใจ 4 ห้อง) เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของดวงใจที่เข้ามาพักพิงบ่มฟื้นในสถานพินิจฯ ว่าให้ความสำคัญกับใครบ้าง ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่เรียงลำดับตามความสำคัญคือ พ่อ แม่ พี่น้อง แฟน และลูก นอกจากนี้ ภาพวาดรอบ ๆ ดวงใจยังสื่อถึงการรอคอยวันที่จะได้ออกไปปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อยืนหยัดในสังคมอย่างมั่นคง ความมุ่งมั่นที่จะเรียนให้จบ หางานทำ และตั้งใจที่จะเลิกยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทั้งปวง โดยมีภาพบางภาพที่สะท้อนถึงความต้องการไออุ่นจากครอบครัวอย่างเด่นชัด
• กระดาษแผ่นที่สอง (สะท้อนความรู้สึกหลังการอบรม 30 ชั่วโมง): สิ่งแรกที่เด็ก ๆ สะท้อนออกมาคือ ความสุขที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เช่น การทำขนมปัง ซึ่งทำให้รู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการคลุกเคล้าส่วนผสม การนวด การปั้น ตลอดจนการตัดแบ่งแป้งให้เท่ากัน เพราะมีผลโดยตรงต่อการนำไปอบที่หากขนาดไม่เท่ากัน หน้าตาขนมปังก็จะต่างกันไป เยาวชนได้ให้ทัศนะที่หลากหลาย ขั้นตอนแต่ละขั้นตอนเหมือนได้ผ่อนแรงคลายตัวให้ใจสบายไปกับสิ่งที่ทำ แต่สรุปได้ร่วมกันว่า กิจกรรมนี้ช่วยฝึกให้มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ
เชื่อมโยงทักษะอาชีพ สู่บทเรียนแห่งความสำเร็จ
สำหรับการเรียนรู้ใน หน่วยวิถีเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านการปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้นั้น มีความคล้ายคลึงกับการทำขนมปังอย่างมาก เนื่องจากต้องใส่ใจตั้งแต่การพรวนดิน และสัดส่วนการปลูกของพืชแต่ละพันธุ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโต เมื่อนำมาผนวกกับ หน่วยฝึกทักษะอาชีพการทำโรตี-ชาชัก ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้บทเรียนสำคัญว่า ทุก ๆ อาชีพหากมีความตั้งใจ สนใจ และใส่ใจ ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมประสบความสำเร็จ ไม่ต่างจากขนมปังที่ตั้งใจปั้นและอบ หรือต้นไม้ที่ตั้งใจพรวนและปลูกอย่างประณีต
มุ่งหวังคืนคนดี มีคุณภาพสู่สังคม
นางสาวพรเพ็ญ ประกอบกิจ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา ได้มอบหมายให้คณะทำงานดำเนินกิจกรรมถอดบทเรียนในครั้งนี้ ซึ่งแม้จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้โครงการฝึกอบรมอาชีพระยะสั้นแก่เด็ก เยาวชน และผู้หลุดจากระบบการศึกษาในจังหวัดสงขลา แต่ผลลัพธ์ที่คาดหวังสูงสุดคือ การเห็นเด็กและเยาวชนกลุ่มนี้กลับใจและปรับตัวเข้ากับสังคม พร้อมที่จะก้าวออกไปสร้างมาตรฐานชีวิตใหม่ที่มีคุณภาพ เติบโตเป็นส่วนหนึ่งของสังคมได้อย่างเข้มแข็งต่อไป


